“รับซื้อเครื่องลายคราม” ถ้วยชามแจกันจีนเก่า มูลค่าหมื่น-ล้านที่อาจอยู่ในบ้านคุณ

หนึ่งในของสะสมเก่าที่ได้รับความนิยมและมีประวัติศาสตร์มาเนิ่นนานนับพันปี โดยที่บางบ้านอาจจะมีไว้ในครอบครองอยู่ แต่ไม่รู้ตัวว่า สิ่งเหล่านั้นอาจสร้างมูลค่าได้สูงถึงหลักล้าน! บทความนี้ “ร้านศิลปะไทย” รับซื้อเครื่องลายคราม เพื่อจัดทำพิพิธภัณฑ์ ซื้อง่าย ให้ราคาสูง จะขอมาบอกต่อกันว่า ทำไม เครื่องลายคราม หรือพวก ถ้วยชามจีนโบราณ ถึงมีมูลค่าสูง และต้องเตรียมตัวก่อนซื้อ-ขายหรือมี วิธีดูเครื่องลายครามจีน อย่างไรถึงจะขายได้ราคาสูง มาฝากกันครับ

รับซื้อเครื่องลายคราม
รับซื้อเครื่องลายคราม

ทำความรู้จักกับ เครื่องลายคราม

เครื่องลายคราม คือ เครื่องภาชนะต่างๆ ที่ทำมาจากกระเบื้อง ที่หลายคนมักจะคุ้นตาในรูปแบบเครื่องถ้วยชามเนื้อสีขาวนวล มีการวาดลวดลายด้วยครามสีน้ำเงิน ซึ่งเดิมทีมีจุดเริ่มต้นมาจาก เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น มณฑลเจียงซีในประเทศจีน ที่เป็นแหล่งใหญ่ของการผลิตเครื่องลายคราม

โดยผลิตส่งให้ราชสำนักและผลิตเพื่อใช้และขายไปทั่วโลกมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยคนไทยมักเรียกเครื่องลายครามสีน้ำเงิน-ขาว ว่า เครื่องกังไสลายคราม

สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมแบบละเอียด ขอแนะนำให้อ่านบทความ ประวัติความเป็นมาของเครื่องลายคราม นะครับ

รับซื้อของสะสมลายคราม
รับซื้อของสะสมลายคราม

เหตุผลที่ทำให้ เครื่องลายครามจีนโบราณ มีราคาสูง

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้วยชามกระเบื้องเก่า ที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ทำไมนับวันราคายิ่งไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในต่างประเทศ ราคาซื้อขายเครื่องลายครามจีนโบราณ มีราคาสูงมากจนน่าตกใจ ยกตัวอย่างเครื่องกระเบื้องลายคราม ราคาแพงที่สุดในโลกคือ เครื่องชามสมัยราชวงศ์ซ่ง จะอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท หรือ โถลายครามสมัยหมิง (สมัยอยุธยา) ที่ทำราคาประมูลไปกว่าหกร้อยล้านบาท

สิ่งที่ทำให้ ราคารับซื้อเครื่องลายคราม สูงแบบก้าวกระโดด หลักๆ มาจากประวัติศาสตร์การสร้างและความเชื่อเกี่ยวกับ เครื่องลายครามจีนโบราณ ที่ถือว่าเป็นของสูงค่า ถักทอผูกพันกับชีวิตของชาวจีนมาอย่างยาวนานนับร้อยนับพันปี ทำให้ เครื่องกังไสลายคราม เป็นที่ต้องการของนักสะสมของโบราณหายากผู้หลงใหลในประวัติศาสตร์

ยิ่งถ้าของชิ้นไหนมีการเก็บรักษาดีๆ มีความสมบูรณ์และสภาพแทบจะเหมือนของใหม่ผลิตมาไม่นาน จะทำให้มีมูลค่าสูงมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว

อีกเหตุผลที่สำคัญก็คือ ตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1990 มีการเติบโตของเศรษฐกิจจีน อย่างก้าวกระโดด จนชาวจีนผู้มั่งคั่งร่ำรวยและพิพิธภัณฑ์ในประเทศจีนมีความต้องการที่จะรวบรวมสิ่งของล้ำค้าของบรรพบุรุษกลับมาอยู่ในที่ประเทศตัวเอง ทำให้เกิดการกว้านหา รับซื้อของสะสมประเภทเครื่องลายครามจีน เป็นจำนวนมาก

ของหายากและราคาสูงแค่ไหนก็ยังมีเหล่าชาวจีนบางกลุ่มพร้อมสู้ราคา ไม่นับรวมพิพิธภัณฑ์และผู้สะสมเครื่องลายครามในประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศไทย ที่อยากจะหา เครื่องลายครามราคาแพง เช่น เครื่องลายครามไทยสมัยอยุธยา มาครอบครองใน collection ของตัวเองด้วย

รับซื้อกาน้ำชาเก่าลายคราม
รับซื้อกาน้ำชาเก่าลายคราม

ร้านรับซื้อเครื่องลายครามจีน ตีราคาจากอะไรบ้าง?

ปัจจัยหลักในการตีราคารับซื้อเครื่องกังไส ของร้านรับซื้อของเก่าโบราณ โดยทั่วไปจะพิจารณาจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้

 •  ประวัติศาสตร์

ร้านรับซื้อเครื่องลายคราม จะประเมินก่อนเลยว่า เป็นเครื่องลายครามจีนประเภทไหน และ มีประวัติศาสตร์เป็นมายังไงบ้าง เช่น ผลิตในช่วงราชวงศ์และปีไหน ฯลฯ ยิ่งเก่า ยิ่งหายาก ยิ่งปรากฏข้อมูลในประวัติศาสตร์สำคัญ ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก

ในทางกลับกัน ถ้าเป็นของอายุหลักสิบปีไม่เกินร้อยปี ถึงจะสวยงาม แต่อาจจะไม่มีราคาซื้อขายในตลาดของสะสมโบราณได้

 • ความสมบูรณ์ของชิ้นงาน

แน่นอนว่า ระหว่างเครื่องลายครามแบบที่สมบูรณ์ ไม่มีตำหนิ หรือจุดแตกหัก หรือรอยบิ่นร้าวใดๆ กับ แบบที่มีตำหนิ แตกหัก ร้าว เทียบกันแล้ว เครื่องกังไสที่สมบูรณ์ไร้ตำหนิ ย่อมได้ราคาสูงกว่ามาก ซึ่งตรงนี้ เจ้าของเครื่องลายครามหรือของเก่าโบราณ ที่เอามาขายอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมมีรอยร้าวหรือชำรุดนิดเดียว แต่ราคาตกลงไปกว่าครึ่ง

ราคาของที่สมบูรณ์กับของไม่สมบูรณ์แตกต่างกันอย่างมากครับ ของมีตำหนิ แม้จะเล็กน้อย ราคาอาจจะตกลงไปมากกว่า 50% ได้เลยทีเดียว

 • สภาพการเก็บรักษา

นอกจากความสมบูรณ์ ก็จะพิจารณาถึงสภาพด้วย เราอยากขอให้ทำความเข้าใจกันใหม่ โดยเปลี่ยนแนวความคิดที่ว่า ขายของเก่า สภาพต้องเก๋า ถึงจะได้ราคาดี บอกเลยว่า ไม่เป็นความจริงนะครับ เพราะร้านรับซื้อของเก่าของสะสม รวมไปถึงเครื่องลายคราม จะประเมินราคาความเก่าจากลวดลายและช่วงปีที่ผลิต ไม่ได้ประเมินจากสภาพที่เก่าเก็บ

ในทางกลับกัน ของโบราณหรือเครื่องลายครามที่มีอายุเก่า แต่สภาพดีเหมือนของใหม่ จะได้ราคาดีที่สุดครับ

ร้านรับซื้อของสะสมโบราณ
ร้านรับซื้อของสะสมโบราณ
 • ปัจจัยอื่นๆ

นอกจากนี้ ราคารับซื้อเครื่องกังไสลายคราม อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น

ร้านรับซื้อเครื่องลายครามเก่าบางร้าน ไม่มีความเชี่ยวชาญพอ ทำให้ตีราคาไม่ถูกต้อง ของพิเศษแต่ให้ราคาเป็นของธรรมดา

บางกรณี ผู้รับซื้อก็เป็นนายหน้า ไม่ใช่ผู้ซื้อเองโดยตรง จึงทำให้ซื้อขายไม่ได้ราคาสูงที่สุด โดยแต่ละร้านอาจจะมีวิธีดูเครื่องลาครามจีนโบราณแตกต่างกันไปตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนครับ

เตรียมตัวก่อนค้นหาที่รับซื้อเครื่องลายคราม

สำหรับท่านใดที่กำลังมีแพลนอยากจะขายเครื่องลายครามโบราณ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ไม่ให้ถูกหลอกหรือโดนกดราคา ขอแนะนำให้เตรียมตัวก่อนขาย ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. ดูแลสภาพเครื่องลายครามให้ดีอยู่เสมอ

 • เก็บใส่ตู้ให้ห่างไกลจากแสงแดด ความร้อน ฝุ่น และโอกาสเกิดรอยขีดข่วน
 • ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่านำออกมาล้าง อาจเกิดความเสียหายได้ ปล่อยไว้เฉยๆ ดีกว่า ถึงฝุ่นจะจับก็ไม่มีผลกับราคา
 • หากต้องการล้างจริงๆ ให้นำเครื่องลายครามจุ่มลงไปในอ่าง (ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาใดๆ) จากนั้นค่อยๆ ลูบเอาคราบสิ่งสกปรกออกให้เบามือที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • เช็ดน้ำออกแล้วปล่อยผึ่งให้แห้งตามปกติ
รับซื้อของสะสม ชุดน้ำชาเก่า
รับซื้อชุดน้ำชาเก่าโบราณ

ขั้นตอนที่ 2. หาข้อมูลเครื่องลายครามที่ต้องการจะขาย

 • อย่างที่ ‘ร้านศิลปะไทย’ ได้ย้ำไปหลายครั้งว่า ร้านรับซื้อเครื่องลายครามส่วนมาก จะพิจารณาจาก “อายุ” เป็นหลัก ซึ่งการจะกำหนดอายุได้ ต้องดูจากหลายๆ อย่าง เช่น เนื้อดิน รูปทรงภาชนะ น้ำเคลือบ และลวดลาย ซึ่งของบางอย่างเขียนลายสิงโตแบบเดียวกัน แต่อาจจะมีอายุแตกต่างกันเป็นคนละราชวงศ์กัน ถ้าดูจากรูป สามารถทราบได้เบื้องต้นว่าเก่าหรือไม่ แต่ก็จะพอทราบได้คร่าวๆ เท่านั้นเพราะอย่างที่ได้กล่าวไปว่า ต้องดูหลายอย่างประกอบ ถึงจะเป็นลวดลายสิงโตเหมือนกัน แต่ทั้ง 2 ช่วงราชวงศ์จะมีสไตล์ลายเส้นที่ต่างกัน
 • หากไม่มีเวลาหาข้อมูลหรือไม่รู้ว่าจะค้นคว้าที่ไหน สามารถส่งรูปมาสอบถามร้านศิลปะไทยได้เลยครับ

ลูกค้าที่จะขายของโบราณให้กับเรา แม้ไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีดูถ้วยชามกังไสโบราณ ก็ไม่เป็นไรครับ เราประเมินให้ได้ราคาสูงที่สุด

ขั้นตอนที่ 3. ปรึกษากับร้านรับซื้อเครื่องลายครามหลายๆ ร้าน

 • ถ้าคุณอยากขายให้ได้ราคาดีที่สุด แนะนำว่า ให้ลองทักไปปรึกษากับหลายๆ ร้านก่อนตัดสินใจขาย เพื่อไม่ให้โดนกดราคา อย่าง ‘ร้านศิลปะไทย’ เอง ยินดีให้คำปรึกษาและเวลาในการตัดสินใจ ไม่เร่งรีบให้จบ เพื่อให้ผู้ที่สนใจยินดีขายด้วยความเต็มใจและคุ้มค่าที่ได้ดูแลเครื่องลายครามเหล่านั้นก่อนจะส่งมอบให้เราได้ดูแลต่อไป จึงมั่นใจได้ว่า เราซื้อง่าย จ่ายสด ให้ราคาดีที่สุด สามารถเทียบกับร้านอื่นได้เลย
รับซื้อเครื่องกระเบื้อง
รับซื้อเครื่องกระเบื้อง

สรุป

เพราะเราเชื่อว่า ของสะสมทุกชิ้นมีคุณค่า และผู้ที่ดูแลเก็บรักษาเครื่องลายครามมาตลอดก็ควรจะได้รับผลตอบแทนที่ดีเหมาะสมกับที่ได้ดูแลเครื่องลายครามเหล่านั้นมาเป็นอย่างดี

เราจึงตั้งใจสร้าง ‘ร้านศิลปะไทย’ ร้านรับซื้อเครื่องกังไส ลายคราม ที่ยุติธรรมกับทุกคนที่อยากขายของโบราณอันทรงคุณค่าให้กับเรามากที่สุด หากมีข้อสงสัยประการใด ยินดีให้คำปรึกษาอย่างจริงใจ จากเจ้าของร้านโดยตรง

“ร้านศิลปะไทย” เราเป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรงด้าน รับซื้อเครื่องลายคราม และของเก่าโบราณต่าง ๆ ที่ซื้อง่ายและให้ราคาสูง

เพราะเราไม่ใช่นายหน้า แต่รับซื้อเพื่อนำไปสะสมเติมเต็มในพิพิธภัณฑ์เอกชน

เรายินดีให้ราคาสูงที่สุดและรับซื้อถึงที่บ้านด้วยเงินสด ทั่วประเทศ ของหลักล้าน เราก็ซื้อหลักล้านและจ่ายเงินสดทันทีครับ

รับซื้อกังไสจีนโบราณ
รับซื้อกังไสจีนโบราณ

*** โปรดระวังผู้แอบอ้าง “ร้านศิลปะไทย” ไม่มีสาขาหรือเป็นนายหน้าให้กับใคร เรายินดีให้เช็คราคารับซื้อของสะสมเก่าโบราณต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบกันก่อนได้ และลูกค้าสามารถติดตามผลงานของเราได้ที่นี่ครับ Facebook : ร้านศิลปะไทย รับซื้อของโบราณ เครื่องลายคราม เบญจรงค์ เครื่องเงิน ฯลฯ

ร้านศิลปะไทยยังรับซื้อของเก่าโบราณและของสะสมอื่นๆ โดยให้ราคาสูงที่สุด ด้วยนะครับ เช่น

 • เบญจรงค์ เครื่องถ้วยเบญจรงค์ลายน้ำทอง
 • เครื่องลายคราม กังไสลายครามจีน
 • เครื่องเงินเก่า เครื่องทองเก่า เครื่องเงินถมทอง
 • กระเพาะปลาเก่า
 • ปั้นน้ำชา กาน้ำชาจีนโบราณ ชุดน้ำชาเก่า
 • เฟอร์นิเจอร์เก่าโบราณ เฟอร์นิเจอร์มุก ตั่งขาสิงห์ ตู้ขาสิงห์ ตู้มุก เครื่องมุกต่างๆ
 • รับเช่าพระเครื่อง พระบูชา ชุดหมู่ตั้งพระ
 • ภาพถ่ายเก่า ซื้อภาพวาดเก่าภาพเขียนเก่า
 • เครื่องทองเหลืองเก่า
 • ของสะสม ของเก่า วัตถุโบราณ ของแอนทีคหายากทุกชนิด

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ :ร้านรับซื้อของโบราณดีๆ ให้ราคาสูงที่สุด หาไม่ยาก

รับซื้อของสะสมโบราณ
รับซื้อของสะสมโบราณ

รายชื่อท้องที่ในเขตกรุงเทพมหานครที่เราให้บริการรับซื้อเครื่องกังไสลายครามถึงที่บ้านครับ

พระนคร ดุสิต หนองจอก บางรัก บางเขน บางกะปิ ปทุมวัน ป้อมปราบศัตรูพ่าย พระโขนง มีนบุรี ลาดกระบัง ยานนาวา สัมพันธวงศ์  พญาไท ธนบุรี บางกอกใหญ่ ห้วยขวาง คลองสาน ตลิ่งชัน บางกอกน้อย  บางขุนเทียน ภาษีเจริญ หนองแขม ราษฎร์บูรณะ บางพลัด ดินแดง บึงกุ่ม สาทร บางซื่อ จตุจักร บางคอแหลม ประเวศ คลองเตย สวนหลวง จอมทอง ดอนเมือง ราชเทวี ลาดพร้าว วัฒนา บางแค หลักสี่ สายไหม คันนายาว สะพานสูง วังทองหลาง คลองสามวา บางนา ทวีวัฒนา ทุ่งครุ บางบอน ทองหล่อ เอกมัย อ่อนนุช สุขุมวิท พระราม 9 ศูนย์วิจัย สะพานควาย อารีย์  ชิดลม เพลินจิต นานา  อโศก  พร้อมพงษ์  พระโขนง อ่อนนุช  บางจาก ปุณณวิถี อุดมสุข บางนา แบริ่ง สำโรง เสนานิคม รัชโยธิน ราชเทวี ศรีนครินทร์ แคราย ปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ รามอินทรา บางกะปิ โชคชัย 4 ท่าพระ จรัญสนิทวงศ์ บางขุนนท์ สิรินธร บางโพ เตาปูน  ถนนกำแพงเพชร  รัชดาภิเษก สุทธิสาร อิสรภาพ บางหว้า เพชรเกษม วงศ์สว่าง รามคำแหง สามเสน

รับซื้อโอ่งลายคราม

ลูกค้าต่างจังหวัดหากค้นหาด้วยคำว่า รับซื้อเครื่องลายครามใกล้ฉัน แล้วเจอเรา ไม่ต้องแปลกใจครับ ร้านศิลปะไทย รับซื้อทั่วประเทศไทย เรามีรายชื่อจังหวัดต่างๆ ที่เรารับให้บริการ รับซื้อเครื่องลายครามถึงที่บ้าน หรือส่งไปรษณีย์ตามแต่ตกลงกันครับ

ภาคกลาง 

กรุงเทพมหานคร กำแพงเพชร ชัยนาท นครนายก นครปฐม นครสวรรค์ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ลพบุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร .สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สระบุรี อ่างทอง อุทัยธานี

ภาคเหนือ

เชียงราย เชียงใหม่ น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน อุตรดิตถ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สกลนคร สุรินทร์ ศรีสะเกษ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี อุบลราชธานี อำนาจเจริญ

ภาคตะวันออก

จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด ปราจีนบุรี ระยอง สระแก้ว

ภาคตะวันตก

กาญจนบุรี ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี

ภาคใต้

กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ระนอง สตูล สงขลา สุราษฎร์ธานี ยะลา

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก SACICT library ครับ :

*** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย หากนำไปใช้ขอความกรุณาให้ credit ด้วยนะครับ ***

error: Content is protected !!